ในปี
2565 สทน. ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฎทั้ง 3
แห่ง ร่วมกันจัดสัมมนาให้ความรู้และสร้างความมั่นใจเรื่องการฉายรังสีในอาหาร
ให้กับผู้ประกอบการอาหารพื้นถิ่นในพื้นที่ภาคใต้ ทั้งในรูปแบบออฟไลน์ และออนไลน์
เพื่อให้ได้เห็นแนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการฉายรังสี
เพื่อต่อยอดความสำเร็จสู่เชิงพาณิชย์
จากผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจอาหารฉายรังสี
และผู้ประกอบการที่ได้รับรางวัล เป็นสุดยอดอาหารพื้นถิ่น หรือ “Product
Champion” ในพื้นที่ภาคใต้
โดยผู้สนใจสมัครเข้าร่วมจะต้องเป็นผู้ผลิตสินค้าเอง
และยังมีวางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน รวมทั้งเป็นสินค้าที่มีอัตลักษณ์
สามารถใช้เทคโนโลยีการฉายรังสี เพื่อยกระดับคุณภาพ หรือเพิ่มมูลค่าได้
โดยปีนี้
มีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมทั้งหมด 122 ผลิตภัณฑ์ และมีผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการคัดเลือก
ได้รับคำปรึกษาแนะนำเป็นรายผลิตภัณฑ์ เพื่อต่อยอดความสำเร็จสู่เชิงพาณิชย์ จำนวน
56 ผลิตภัณฑ์ จากจุดดำเนินการจำนวน 3
จุด ได้แก่
จุดดำเนินการที่
1 มรภ.สุราษฎร์ธานี
จุดดำเนินการที่
2 มรภ.สงขลา
จุดดำเนินการที่
3 มรภ.ภูเก็ต
สำหรับผลการประกวดในแต่ละจุดดำเนินการ สามารถติดตามรายชื่อได้ที่ (ใส่ลิ้งก์การประกาศรายชื่อผู้ชนะการประกวด Product champion)