“สทน.” จับมือ “มรภ.” ติวเข้ม !! ผู้ประกอบการอาหารพื้นถิ่นในภาคเหนือ
หวังเพิ่มคุณค่าผลิตภัณฑ์อาหารล้านนา ด้วยการฉายรังสียืดอายุอาหาร ได้เวลา!! “เมนูอาหารเหนือ” ที่จะได้รับการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีการฉายรังสีเพื่อเพิ่มขีดความสามารถ และขยายช่องทางการตลาด สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน.ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฎ 3 แห่ง ในภาคเหนือ ได้แก่ มรภ.เชียงราย มรภ.เชียงใหม่ และ มรภ.กำแพงเพชร ติวเข้ม ผู้ประกอบการอาหารพื้นถิ่น จัดอบรมสัมมนาให้ความรู้และสร้างความมั่นใจเรื่องการฉายรังสีในอาหาร เพื่อสร้างโอกาส เพิ่มมูลค่าธุรกิจ ภายใต้กิจกรรมเพื่อการถ่ายทอดเทคโนโลยีการสร้างมูลค่าให้กับอาหารพื้นถิ่นด้วยการฉายรังสีอาหาร ปี2565 พร้อมเปิดรับสมัครผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการ “การสร้างมูลค่าให้กับอาหารพื้นถิ่นด้วยการฉายรังสี”เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์
โดยเปิดรับสมัคร ตั้งแต่วันนี้ ถึง วันที่15 ธันวาคม 2565 ฟรี !! ไม่มีค่าใช้จ่าย
สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ แบ่งจัดเป็น3 ครั้ง เริ่มจากครั้งที่ 1 มรภ.เชียงราย วันที่ 7 พฤศจิกายน 2565 /ครั้งที่ 2 มรภ.เชียงใหม่ วันที่ 9 พฤศจิกายน 2565/ครั้งที่3 มรภ.กำแพงเพชร วันที่ 11 พฤศจิกายน 2565 โดยการจัดงานทั้ง 3 ครั้ง ประกอบด้วย การบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับ“เทคโนโลยีทางด้านอาหารฉายรังสี” “การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์อาหารถิ่น” “การขอ อย.ผลิตภัณฑ์อาหาร” รวมทั้งเสวนาพูดคุยกับผู้ประกอบการตัวจริงที่ประสบความสำเร็จด้วยผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการฉายรังสีนอกจากนี้ สทน.ยังได้เปิดรับสมัครผู้ประกอบการภาคเหนือที่ประสบปัญหาในการผลิตหรือต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารพื้นถิ่นเข้าร่วมโครงการ “การสร้างมูลค่าให้กับอาหารพื้นถิ่นด้วยการฉายรังสี”
ทั้งนี้เมื่อผ่านการคัดเลือกแล้วผู้ประกอบการจะได้รับคำปรึกษาแนะนำพร้อมนำผลิตภัณฑ์มาตรวจวิเคราะห์และทดลองฉายรังสีได้ โดยนักวิจัยของสทน.จะเป็นผู้ดูแลการวิจัยและสรุปผลการวิจัยให้ผู้ประกอบการ โดยสทน.จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายตั้งแต่ค่าขนส่งผลิตภัณฑ์มาทดลองค่าฉายรังสี รวมถึงค่าดำเนินการทดลองต่างๆ ซึ่งผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ในระบบออนไลน์ โดยสแกนคิวอาร์โค้ด (QR Code) ตั้งแต่บัดนี้ ถึง วันที่15 ธันวาคม ศกนี้